Giải pháp xử lý ẩm cho bệnh viện

15/03/2016

 Trong nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe, việc đảm bảo chất lượng không khí bên trong là điều cần thiết, vì vậy lượng không khí bên ngoài phải đi vào bên trong thông qua hệ thống thông gió. Độ ẩm tương đối của môi trường bên ngoài có thể lên tới trên 90%. Và điều quan trọng cần phải ghi nhớ là hơi nước trong không khí có mang theo vi khuẩn. Vì thế để tránh vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây ra những bất lợi cho bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân, hơi ẩm phải được loại bỏ trước khi khí tươi đi vào bên trong. Điều này đặc biệt đúng với khu vực có khí hậu nóng ẩm.

Hệ thống điều hòa không khí thông thường có thể tạo ra môi trường có độ ẩm cao. Dàn lạnh tách ẩm bằng cách làm lạnh không khí khi đi qua bề mặt dàn. Hơi ẩm ngưng tụ thành nước trên dàn và chảy xuống khay hứng nước ngưng. Tuy nhiên, không khí khi đi qua dàn lạnh sẽ trở nên bão hòa và độ ẩm tương đối có thề tăng lên 95%. Với hệ thống điều hòa bình thường ở mức nhiệt độ phòng từ 22 – 240C, sẽ không có khó khăn gì dành cho hệ thống xử lý ẩm hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ.


 


Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng giảm xuống 180C và thấp hơn, hệ thống làm lạnh thông thường không thể đáp ứng yêu cầu về độ ẩm thấp. Lượng hơi ẩm ra khỏi dàn lạnh quá cao so với bình thường.

Nhân viên phẫu thuật không thoải mái:
Sự tồn tại của virus HIV làm cho các nhân viên phẫu thuật phải mặc áo choàng nặng và không cảm thấy thoải mái khi làm việc. Những lớp đồ bảo vệ dày cộm buộc các bác sĩ phẫu thuật và nhân viên của họ phải cần tới nhiệt độ phòng từ 13 – 180C, gây ra khó khăn trong việc kiểm soát độ ẩm với hệ thống điều hòa thông thường. Khi không khí được làm lạnh, độ ẩm tương đối tăng cao hơn 75% và làm cho nhân viên phẫu thuật đổ mô hôi và rất không thoải mái.Sinh sôi vi trùng nguy hiểm:
Nhiều vi khuẩn phát triển khỏe mạnh trong khí ẩm. Nhưng khi độ ẩm tương đối bằng hoặc thấp hơn 35% vi khuẩn sẽ chết rất nhanh. Nhiều virus cũng phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Nấm mốc và bụi nhỏ cũng phát triển mạnh trong những vật liệu dễ hút ẩm, tạo ra mùi ẩm mốc và gây ra vấn đề về hô hấp. Độ ẩm cao trong ống dẫn khí vào dàn lạnh là môi trường lý tưởng cho những dạng sinh vật này.
Máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm đưa ra một giải pháp đã được kiểm chứng về kiểm soát độ ẩm tại mức nhiệt độ thấp. Không giống như thiết bị xử lý ẩm hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ thông thường, công suất tách ẩm của máy xử lý ẩm công nghiệp hiệu quả hơn tại nhiệt độ thấp hơn.

Thông qua việc sử dụng máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm, khí tươi được làm khô sẽ không còn hơi ẩm ngưng tụ để nhiễm bẩn trên khay hứng nước ngưng. Khi không khí có độ ẩm tương đối thấp đi vào dàn lạnh, sẽ không còn hơi ẩm hấp thụ vào ống dẫn và vật liệu hút ẩm, từ đó vi khuẩn sẽ không còn phát triển. Điều kiện độ ẩm tương đối tốt nhất cho không khí cấp vào phòng là 45% tại bất kỳ nhiệt độ phòng nào.

Những ích lợi của máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm:

 - Hầu hết quy định yêu cầu kiểm soát độ ẩm nghiêm ngặt trong phòng phẫu thuật gây ra vấn đề rất khó khăn với nhiệt độ phòng từ 13 – 180C. Máy xử lý ẩm công nghiệp cung cấp điều kiện môi trường đáp ứng yêu cầu về độ ẩm cho phòng phẫu thuật mà không ảnh hưởng đến hệ thống HVAC của tòa nhà.


 - Khi độ ẩm của phòng phẫu thuật được kiểm soát bởi máy xử lý ẩm công nghiệp, không cần phải vận hành hệ thống điều hòa trung tâm để cho nhiệt độ thấp. Với nhiệt độ cao hơn, hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động hiệu quả hơn.


- Với máy xử lý ẩm công nghiệp, bác sĩ phẫu thuật có thể tự mình thiết lập nhiệt độ và độ ẩm phù hợp nhất cho mỗi lần thực hiện ca phẫu thuật. Những điều kiện này sẽ được duy trì trong bất cứ thời điểm nào trong năm. Độ ẩm tương đối có thể dễ dàng điểu khiển ở mức 45% hoặc thấp hơn, thậm chí tại mức nhiệt độ thấp hơn 180C.

PAN

 

 

Trang 6 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »