Giải pháp xử lý ẩm cho phim ảnh

18/03/2016

Giải pháp xử lý ẩm cho phim ảnh

Việc sản xuất phim chụp ảnh là một quá trình rất nhạy cảm với điều kiện môi trường xung quanh. Cả nhiệt độ và độ ẩm đều phải được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ. Phim chụp nhạy cảm với ánh sang, đây là lý do nó được phủ một lớp chất dẻo gelatin chứa muối bạc. Mỗi loại phim được phủ một lớp chất dẻo khác nhau và phải được sấy khô theo từng ứng dụng.
Các chất dẻo được giữ tại một nhiệt độ ổn định ở trạng thái lỏng, sau đó phủ lên các cuộn phim hoặc giấy giả và luồn khí lạnh được đưa vào nơi nó được gel hóa càng nhanh càng tốt ở 10°C hoặc thấp hơn. Sau khi làm lạnh cuộn phim dẻo hoặc giấy đi vào giai đoạn làm khô.
Do các cuộn phim nhạy cảm với nhiệt độ, nên không thể sử dụng phương pháp sấy.

Máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ hơi ẩm cung cấp không khí mát, khô và tăng tốc độ làm khô an toàn cho phim ảnh.

 

XỬ LÝ VÀ IN ẤN VẬT LIỆU PHIM ẢNH
CÔNG TÁC CHUẨN BỊ
Trong suốt các hoạt động chuẩn bị, cuộn phim được lấy ra khỏi bao bì bảo vệ để ghép nối sơ bộ và xử lý. Các chất dẻo trong phim ảnh trở nên mềm và có thể bị hư hỏng ở độ ẩm cao. Quá trình nối sơ bộ kết hợp nhiều cuộn riêng lẻ của cuộn phim thành một cuộn dài để xử lý. Các khu vực thực hiện công đoạn nối sơ bộ nên được duy trì ở mức 40% - 50% RH và 21-24°C.
XỬ LÝ
Việc xử lý các cuộn phim hoặc giấy bao gồm một chuỗi các hoạt động xử lý hóa chất và rửa. Các phim hoặc giấy sau khi được xử lý chuyển từ công đoạn rửa cuối cùng sang máy sấy để kiểm soát lượng hơi ẩm còn lại trong sản phẩm. Sấy khô quá ít sẽ làm cho phim dính khi đặt trong cuộn, trong khi sấy khô quá nhiều sẽ gây sự uống quăn không mong muốn. Quá trình sấy khô có thể được quy định bằng việc kiểm soát thời gian tiếp xúc, độ ẩm và nhiệt độ.
 


HOẠT ĐỘNG IN ẤN/HOÀN THIỆN
Đối với hoạt động in ấn quy mô nhỏ, kiểm soát chặt chẽ về môi trường có thể không cần thiết. Máy tính điều khiển máy in điện tử chuyển phim gốc và phim thô hoặc giấy với tốc độ cao. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp là đặc biệt quan trọng bởi vì trong một số trường hợp hai hoặc ba hình ảnh từ nhiều phim riêng biệt có thể được chồng lên thành một phim. Để có kết quả tốt nhất, các phòng in ấn nên được duy trì ở mức độ ẩm tương đối 40% - 50% và 21-24°C để ngăn ngừa uốn quăn, đổi màu, biến dạng và nhiễm tĩnh điện. Các hoạt động của bộ phận hoàn thiện đòi hỏi độ ẩm tương đối 40% - 45% ở nhiệt độ 21 - 24°C.
BẢO QUẢN VẬT LIỆU PHIM ẢNH
LƯU TRỮ PHIM VÀ GIẤY ĐÃ ĐƯỢC XỬ LÝ
Trong khi tất cả các liệu nhạy cảm với ánh sang đều bị hư hỏng theo thời gian, tốc độ hư hỏng phần lớn phụ thuộc vào các điều kiện môi trường xung quanh. Sự hư hỏng gia tăng nhanh chóng dười điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.
Độ ẩm cao thường là có hại nhiều hơn so với nhiệt độ cao. Độ ẩm cao có thể làm giảm độ nhạy cảm và độ tương phản, tăng co rút, tạo đốm, làm mềm chất dẻo và phát triển môi trường nấm mốc.
Trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt, phim hoặc giấy nên được xử lý càng sớm càng tốt sau khi lấy ra khỏi bao bì. Nếu sản phẩm tiếp xúc với môi trường mà không thể được xử lý trong cùng một ngày, chúng nên được lưu trữ trong tủ hoặc nhà kho đã được khử ẩm. Phim màu hoặc giấy nên được lưu trữ ở 10°C hoặc thấp hơn. Máy hút ẩm công nghiệp có chức năng điều kiển nhiệt độ và độ ẩm cung cấp các điều kiện lưu trữ tốt nhất nhất cho các sản phẩm chưa qua xử lý.

LƯU TRỮ PHIM VÀ GIẤY ĐÃ ĐƯỢC HOÀN THIỆN
Độ ẩm cao gây thiệt hại cho gelatin, kích thích sự phát triển của nấm mốc, thay đổi kích thước, tăng tốc độ phân hủy của khí nitro và làm suy giảm chất lượng ảnh màu.
Lưu trữ phim ảnh trong trung hạn thích hợp cho việc bảo quản lên đến mười (10) năm. Độ ẩm tương đối và nhiệt độ phù hợp nhất cho lưu trữ là 30% - 40% và 20 - 25°C. Máy hút ẩm công nghiệp có kết hợp điều khiển nhiệt độ và độ ẩm là phương tiện hiệu quả nhất và tiếp kiệm nhất để đạt đượ điều kiện mong muốn. Việc lưu trữ các hồ sơ dạng phim cũng đòi hỏi kiểm soát độ ẩm tương đối khoảng 15% - 30% ở nhiệt độ dưới 21°C.
Việc bảo quản vật liệu phim ảnh là phức tạp vì mỗi giai đoạn được kiểm soát bởi một điều kiện riêng biệt. Thành phần của phim hoặc giấy được điều khiển bởi nhà sản xuất, được xử lý bởi các phòng thí nghiệm, và được lưu trữ của khách hàng. Tầm quan trọng của kiểm soát môi trường trong tất cả ba giai đoạn phải được đảm bảo để sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao.

 

Một số máy hút ẩm công nghiệp dùng  cho giải pháp chống ẩm kho ảnh,...


PAN

 

Trang 6 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »