Giải pháp xử lý ẩm trong bảo tàng và thư viện học

17/03/2016

 Giải pháp xử lý ẩm cho việc lưu trữ trong bảo tàng, thư viện và văn khố

Xử lý ẩm là cần thiết trong việc bảo tồn đồ vật quý hiếm, hồ sơ, tranh họa và sách. Bảo tàng, thư viện và văn khố là nơi lưu giữ di sản quốc gia và góp phần gìn giữ văn hóa trường tồn thông qua những bức tranh vô giá, những đồ vật nghệ thuật và những tài liệu lịch sử. Chính vì thế việc bảo tồn những đồ vật này trong tìn trạng như ban đầu cho những thế hệ tương lai thưởng thức là điều tối quan trọng.

 


Môi trường tự nhiên tạo ra những tổn thất theo năm tháng làm cho giấy, giấy da và phim âm bản bị mục nát, cũng như làm phai mày thuốc nhuộm hữu cơ. Việc thay đổi nhiệt độ và độ ẩm cũng đóng góp quá trình phá hoại này. Đặc biệt, độ ẩm là kẻ thù tự nhiên của việc bảo tồn. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với các dạng ăn mòn hữu cơ khác nhau mà tại đó tình trạng mục nát có thể xảy ra ở tốc độ nhanh khi có sự hiện diện của độ ẩm cao. Xử lý ẩm sẽ giữ cho độ ẩm tương đối thấp và ổn định, vì thế sẽ làm chậm hoặc ngăn ngừa tình trạng mục nát từ nấm mốc hữu cơ.

 

Bảo tàng và thư viện nên duy trì độ ẩm tương đối từ 40 – 45%. Mức độ ẩm này ngăn ngừa vật liệu bị khô héo, trong khi đó cũng ngăn ngừa sự cong vênh và hình thành nấm mốc sương. Lưu trữ tài liệu văn thư có thể có những yêu cầu khác tùy thuộc vào món đồ đang được lưu trữ. Lưu trữ phim âm bản yêu cầu nhiệt độ từ 13 – 210C và độ ẩm tương đối 30%, trong khi tranh vẽ và bản đồ có thể được lưu trữ tại nhiệt độ 100C và độ ẩm tương đối 30%.

 

Máy hút ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ hơi ẩm, khi được sử dụng kết hợp với hệ thống điều hòa không khí có thể cung cấp điều kiện môi trường lưu trữ hoàn hảo cho tất cả các dạng đồ vật có giá trị, tài liệu và tác phẩm nghệ thuật.

Phan Minh Tuấn

 

Trang 5 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »