Giải pháp xử lý ẩm trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm

18/03/2016

Giải pháp xử lý ẩm trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm

Trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm, quy trình đóng viên diễn ra như sau: gelatin lỏng và ẩm được trải đều bao phủ lấy một ống thép tròn bằng thép không rỉ đang quay có đường kính 24 inch. Tại đây, nhiệt độ dao động từ 14 – 150c và độ ẩm tương đối 20%. Không khí khô và lạnh làm gelatin đông cứng lại khi ống đang quay giúp cho gelatin không bị mềm và tan chảy. Gelatin sau đó được đóng thành viên; sau đó nhồi thuốc, vitamin hay sản phẩm khác vào bên trong; sau đó bịt kín lại và cho vào khay đựng.

 Nếu không khí thổi qua ống tròn có nhiệt độ quá thấp, gelatin sẽ đông cứng lại quá nhanh và trở nên giòn làm gián đoạn quá trình sản xuất. Tốc độ không khí thổi qua quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ dày của dải gelatin vừa được tạo thành. Nếu nhiệt độ không khí và độ ẩm quá cao hoặc vận tốc khí quá thấp, dải gelatin sẽ không cứng. Vì vậy, nhu cầu kiểm soát không khí tại đây là vấn đề then chốt trong quá trình sản xuất viên nang mềm.
Từ máy đóng viên, những viên nang mềm và ẩm ướt được chuyển đến các khoang sấy để sấy khô nhanh. Lượng hơi ẩm thoát ra ngoài trong suốt quá thời gian sấy tùy thuộc vào kích thước viên nang, số lượng viên nang và khoảng thời gian hơi ẩm được giải phóng khỏi viên nang. Để sấy khô nhanh và hiệu quả, môi trường cần có nhiệt độ 25,50C và độ ẩm tướng đối 15% hoặc nhiệt độ 200C và độ ẩm tương đối 20%.

Để đạt được việc kiểm soát không khí theo như yêu cầu ở trên, nếu chỉ sử dụng mỗi thiết bị làm lạnh là không hiệu quả về mặt kinh tế, không thực tế và khó khăn trong việc thiết kế, vận hành vào bảo trì. Trong trường hợp này, máy hút ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm được tích hợp hệ thống làm lạnh sẽ là giải pháp đơn giản và mang lại hiệu quả kinh tế cao để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm càng thấp càng tốt.

 Phan Minh Tuấn

 

Trang 1 / 16 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »