Gỗ và độ ẩm của gỗ

01/10/2015
Gỗ là vật liệu không thể thiếu đối với con người, được ứng dụng rất rộng rãi. Gỗ được dùng làm rất nhiều thứ từ tủ bếp, bàn ghế, tủ quần áo, tủ kệ ti vi, giường ngủ, cửa…trong nội thất đến thanh chịu lực, thanh đòn trong xây dựng. Nhưng một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng gỗ đó là độ ẩm của gỗ. Để hiểu và sử dụng gỗ một cách hiệu quả thì chúng ta cần hiểu biết sâu sắc hơn về độ ẩm gỗ.
Độ ẩm gỗ là gì?
Các trạng thái bình thường của gỗ và sản phẩm gỗ đều có độ ẩm nhất định. Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.
Độ ẩm MC% của gỗ được tính theo công thức sau:
MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%
Trong đó:
+ MC% - độ ẩm tuyệt đối của gỗ.
+ Gs - trọng lượng của gỗ ướt.
+ Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.

 

Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ.
Tại sao một số cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ và những sản phẩm gỗ khác sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Đó là vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm về gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là độ ẩm của gỗ. Cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.
Các đại lý bán gỗ, các nhà sản xuất xuất khẩu cũng nên bán những sản phẩm đã qua kiểm tra về độ ẩm, lấy gỗ từ những cơ sở sản xuất chất lượng tốt.

Đối với người mua nội thất gỗ cao cấp cần tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số độ ẩm của sản phẩm nội thất.

 

 

Đo độ ẩm gỗ ( máy đo từ )

Gỗ sấy, nên được sấy khô đến mức thích hợp.
Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ nhả ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.
Ví dụ: độ ẩm trung bình ở Hà Nội là 19%, ở Tp. HCM là 16%, gỗ khô đến 15% là được dùng thích hợp tại Tp.HCM. Nếu sử dụng gỗ này ở Hà Nội thì nó sẽ hút ẩm, dẫn đến sự biến dạng. Vì vậy, sấy gỗ cần phải thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.

Độ ẩm cân bằng hay còn gọi là thủy phần cân bằng (EMC).
Gỗ, mây, tre, lá là các vật liệu có tính hút ẩm mạnh (hygrosocpic), khi dể trong môi truờng
không khí chúng sẽ hút thêm ẩm hoặc nhả bớt ẩm dến khi nào thủy phần trong chúng dạt mức
dộ cân bằng với nhiệt dộ và dộ ẩm không khí môi truờng xung quanh. Trạng thái thủy phần gỗ,
mây, tre, lá cân bằng với môi truờng xung quanh này duợc gọi là “Thủy phần cân bằng”
thuờng khí hiệu là EMC (sau dây sẽ chỉ dùng ký hiệu này). EMC là một thông số phụ thuộc vào
nhiệt dộ và dộ ẩm không khí xung quanh sản phẩm.

Các lọai gỗ, mây, tre, lá khác nhau có các giá trị EMC khác nhau khi dể trong cùng một diều
kiện không khí nhu nhau (tùy tính chất từng loại), dể thấy rõ hon mối liên hệ giữa nhiệt dộ
và độ ẩm không khí với EMC ta cùng khảo sát ví dụ mối liên quan giữa nhiệt dộ, độ ẩm không khí
với một lọai gỗ mềm sau:

 

Ví dụ: Giả sử gỗ sau khi sấy xong có độ ẩm MC = 9.7% sau đó ta đưa gỗ sau khi sấy ra môi trường bên ngoài (nhiệt độ 32.20C, độ ẩm 70%) sau một thời gian MC của gỗ sẽ ổn định = 12.6%, như vậy gỗ sau khi sấy đã hút ẩm từ môi trường bên ngoài cho đến khi độ MC của gỗ cân bằng.

 

Kiểm tra độ ẩm của sản phẩm trước khi xuất xưởng 

Giải pháp.
Sấy gỗ: một số gỗ mềm hay hàng mây tre lá xuất khẩu khi sấy bằng nhiệt sẽ làm cho gỗ, mây tre lá sẽ biến dạng cong vênh vì vậy cần sử dụng máy hút ẩm công nghiệp Drymax để sấy là một giải pháp tối ưu ( nhiệt độ sấy từ 38-400C)

 

Kho chứa sản phẩm: Để tránh hiện tượng hút ẩm của sản phẩm, sản phẩm sau khi sấy xong cần chứa vào những kho chứa sử dụng máy hút ẩm bán công nghiệp Harison có thể kiểm soát độ ẩm là giải pháp tối ưu ( độ ẩm điều khiển từ 50% - 75%)
Vận chuyển : Khi vận chuyển sản phẩm phải được bao bọc bằng nylon cẩn thận kèm theo những bịch hút ẩm, ngoài ra xuất hang đi bằng container đặt nhiều bịch hút ẩm trong container để tránh hiện tượng đọng sương bên trong container khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp.

 
  

 Phòng sấy gỗ sử dụng máy hút ẩm công nghiệp Drymax, máy hút ẩm rotor hấp thụ

HÃY LIÊN HỆ PAN TRADING ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP VỀ MÁY HÚT ẨM.

 

Ngô Quan Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang 5 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »