Độ ẩm quan trọng như thế nào trong sản xuất?

24/04/2018

Trong nhiều lĩnh vực sản xuất và quá trình sản xuất, kiểm soát độ ẩm là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến kết quả cuối cùng. Hoặc sự thành bại của một công đoạn trong quá trình sản xuất bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cũng là điều quan trọng

Phân loại máy hút ẩm công nghiệp

12/08/2016

Máy hút ẩm Rotor là sản phẩm được tạo bởi các bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này. Máy hút ẩm Rotor thương có công suất hút ẩm nhỏ từ 10 lít/ngày đến 50 lít/ngày. Ưu điểm loại máy này là độ chính xác rất cao, được sử dụng nhiều cho phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác cao.
 

Lý thuyết về nguyên lý tách ẩm

02/08/2016

Vật liệu mang cấu trúc tổ ong: chất liệu thường là vải bằng sợi thủy tinh, nhựa chịu nhiệt và các chất dính dạng gốm. Các vật liệu mang này được xếp thành các lớp phẳng gợn song xen kẽ nhau, sau đó được cuốn lại thành dạng tròn, với chiều cao song dao động từ 0,85 – 5,2mm, bề rộng song dao động từ 2 – 8,5mm, diện tích bề mặt công tác dao động từ 900 – 5400m2/m2 rotor. Số lượng các song trên 1cm2 từ 15 – 500.

Tải ẩm – cách xác định nguồn phát sinh và biện pháp hạn chế

02/08/2016

Khi thiết kế một hệ thống điều tiết độ ẩm cần phải tính đến tải ẩm để xử lý, nghĩa là loại bỏ hoặc hạn chế hơi ẩm thâm nhập vào làm làm tăng độ ẩm bên trong không gian kín (trong trường hợp giảm ẩm) hoặc lượng hơi ẩm bị giảm bớt so với yêu cầu làm giảm độ ẩm trong không gian kín đó (trong trường hợp cần tăng ẩm). Nếu chỉ xét đến trường hợp giảm ẩm, thì tải ẩm sẽ được hiểu là mọi thành phần có xu hương làm tăng độ ẩm, bao gồm 2 thành phần chính: lượng hơi ẩm thâm nhập từ ngoài vào khi áp suất hơi nước riêng phần ở bên trong (không gian cần giảm ẩm) thấp hơn áp suất hơi nước riêng phần ở bên ngoài và loại bỏ các nguồn sinh ẩm nằm bên trong không gian kín được cô lập.

So sánh thiết bị xử lý ẩm dựa trên nguyên tắc làm lạnh và hấp thụ

22/06/2016

Nguyên lý làm lạnh ngưng tụ hơi ẩm (đặc trưng là dòng máy hút ẩm bán công nghiệp Harison) có thế mạnh ở các giá trị nhiệt độ và độ ẩm cao (nhiệt độ điểm sương của không khí cần xử lý cao), còn nguyên lý hấp thụ (đặc trưng là dòng máy xử lý ẩm công nghiệp) lại có thế mạnh hơn ở những phạm vi nhiệt độ điểm sương cần xử lý thấp. Các yếu tố chính để so sánh cân nhắc giữa hai hệ thống này là: độ ẩm cần điều khiển, tỷ lệ nhiệt - ẩm, lưu lượng khí khô, độ sạch của khí khô và hiệu quả kinh tế năng lượng.

Đăc trưng về khí hậu Việt Nam

22/06/2016

Khí hậu thế giới được phân vùng thành hành đới, ôn đới, cận nhiệt đới, nhiệt đới khô và nhiệt đới ẩm. So sánh với các quy định quốc tế ở Budapest 1957 và Vacsava 1959, nước Việt Nam với vị trí địa lý ở vĩ tuyến Bắc kéo dài từ 8002’ đến 23023’ hoàn toàn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nghĩa là có đến 200 ngày nhiệt đới trong năm và 12 giờ nhiệt đới trong ngày với nhiệt độ cao hơn 200C, độ ẩm lớn hơn 80%. Những đặc điểm cơ bản của khí hậu nhiệt đới Việt Nam là: nắng nóng do bức xạ mặt trời cao và ẩm do mưa, gió, bão nhiều.

Giải pháp ổn định đường

12/04/2016

Công đoạn ly tâm có độ ẩm khoảng 1%, sau khi qua công đoạn sấy sẽ đạt độ ẩm 0,04%. Để đảm bảo không gặp vấn đề gì về lưu trữ, đóng gói và vận chuyển, đường thường được giữ trong silo khoảng 24 đến 72 giờ (tùy thuộc vào độ ẩm của nó) với môi trường không khí có độ ẩm tương đối thấp. Trong suốt quá trình này, được biết đến là ổn định đường, đường sẽ đạt được độ ẩm cân bằng và nhiệt độ của nó sẽ giảm. Đường đã qua ổn định có độ ẩm khoảng 0,03%, nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh và đường sẽ chảy tự do. Với những đặc tính này, sẽ không gặp vấn đề gì trong khâu lưu trữ, vận chuyển với lượng lớn. Thêm nữa là đường sau khi đươc ổn định sẽ có độ sáng hơn và hạt đường trở nên đẹp hơn.

Giải pháp xử lý ẩm cho việc phòng ngừa nấm mốc trong ngành công nghiệp ủ bia

18/03/2016

Quá trình ủ bia đòi hỏi nhiệt độ rất thấp do đó có thể dấn đến việc đọng sương tại bồn chứa và các thùng chứa bia. Ngoài ra sự hiện diện của độ ẩm cao do sử dụng nước thường xuyên để vệ sinh cũng tạo ra điều kiện hoàn hảo cho việc đọng sương và vi khuẩn phát triển. Máy hút ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm có thể loại bỏ ăn mòn hữu cơ và nấm mốc trong phòng men, phòng men bia, khu vực lưu trữ và khu vực đóng thùng. Những ích lợi khác của giải pháp xử lý ẩm bao gồm cải thiện điều kiện vệ sinh, giảm chi phí bảo trì, môi trường làm việc không đóng tuyết, và làm khô thoáng mặt sàn gay sau khi rửa.

Giải pháp xử lý ẩm cho sấy khô và bảo quản hạt giống

18/03/2016

Lượng hơi ẩm hiện diện trong hạt giống ảnh hưởng trực tiếp đến cả chất lượng và khả năng lưu trữ trong ngắn hạn và dài hạn của chúng. Nói chung, sây khô hạt giống để đạt được mức độ ẩm bên trong chúng từ 4 – 6% sẽ làm chậm một cách đáng kể tốc độ hư hỏng của hạt.
Giải pháp đơn giản nhất và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất là giải phóng lượng hơi ẩm trong sản phẩm ra môi trường không khí xung quanh. Điều này có thể đạt được một cách tốt nhất thông qua máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm. Máy xử lý ẩm công nghiệp Drymax, bằng cách duy trì một mức độ hơi ẩm thấp hơn trong không khí, có thể gia tăng khả năng sấy và tốc độ sấy. Theo kinh nghiệm, để tối ưu hóa khả năng sấy với mức tiêu thụ điện năng tối thiểu, và để giữ được khả năng nẩy mầm trong hạt giống, cần đảm bảo nhiệt độ sấy ở mức 380C và độ ẩm tương đối ở mức 5%.

Giải pháp xử lý ẩm trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm

18/03/2016

Giải pháp xử lý ẩm trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm
Trong lĩnh vực sản xuất viên nang mềm, quy trình đóng viên diễn ra như sau: gelatin lỏng và ẩm được trải đều bao phủ lấy một ống thép tròn bằng thép không rỉ đang quay có đường kính 24 inch. Tại đây, nhiệt độ dao động từ 14 – 150c và độ ẩm tương đối 20%. Không khí khô và lạnh làm gelatin đông cứng lại khi ống đang quay giúp cho gelatin không bị mềm và tan chảy. Gelatin sau đó được đóng thành viên; sau đó nhồi thuốc, vitamin hay sản phẩm khác vào bên trong; sau đó bịt kín lại và cho vào khay đựng.

Giải pháp xử lý ẩm cho phim ảnh

18/03/2016

Việc sản xuất phim chụp ảnh là một quá trình rất nhạy cảm với điều kiện môi trường xung quanh. Cả nhiệt độ và độ ẩm đều phải được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ. Phim chụp nhạy cảm với ánh sang, đây là lý do nó được phủ một lớp chất dẻo gelatin chứa muối bạc. Mỗi loại phim được phủ một lớp chất dẻo khác nhau và phải được sấy khô theo từng ứng dụng.
Các chất dẻo được giữ tại một nhiệt độ ổn định ở trạng thái lỏng, sau đó phủ lên các cuộn phim hoặc giấy giả và luồn khí lạnh được đưa vào nơi nó được gel hóa càng nhanh càng tốt ở 10°C hoặc thấp hơn. Sau khi làm lạnh cuộn phim dẻo hoặc giấy đi vào giai đoạn làm khô.
Do các cuộn phim nhạy cảm với nhiệt độ, nên không thể sử dụng phương pháp sấy.

Máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ hơi ẩm cung cấp không khí mát, khô và tăng tốc độ làm khô an toàn cho phim ảnh.

Giải pháp xử lý ẩm trong bảo tàng và thư viện học

17/03/2016

Xử lý ẩm là cần thiết trong việc bảo tồn đồ vật quý hiếm, hồ sơ, tranh họa và sách. Bảo tàng, thư viện và văn khố là nơi lưu giữ di sản quốc gia và góp phần gìn giữ văn hóa trường tồn thông qua những bức tranh vô giá, những đồ vật nghệ thuật và những tài liệu lịch sử. Chính vì thế việc bảo tồn những đồ vật này trong tìn trạng như ban đầu cho những thế hệ tương lai thưởng thức là điều tối quan trọng.

Giải pháp xử lý ẩm cho lưu trữ phân bón

17/03/2016

Giải pháp xử lý ẩm cho lưu trữ phân bón
Một trong những tham số quan trọng nhất được xem xét cho việc lưu trữ phân bón là độ ẩm tương đối bên trong khu vực lưu trữ. Phần lớn các loại phân bón được lưu trữ tại nhiệt độ môi trường. Yếu tố then chốt nằm ở độ ẩm tương đối của không khí. Như một quy luật, hầu hết phân bón phải được lưu trữ trong điều kiện độ ẩm tương đối từ 40% trở xuống.
Nếu độ ẩm vượt quá 40%, các hạt trong (prill), vốn có tính hút ẩm rất mạnh, hấp thụ hơi ẩm làm cho chúng dính lại với nhau, dẫn đến sản phẩm không còn sử dụng được nữa. Yếu tố thứ hai là hydrocacbon, nếu hiện diện trong môi trường có độ ẩm cao, có thể gây ra nguy cơ cháy nổ nếu tiếp xúc với nitrate amoni.

Giải pháp xử lý ẩm ngành điện tử

17/03/2016

Ngành công nghiệp điện tử ngày nay đang từng bước xóa bỏ khoảng cách giữa viễn tưởng và thực tế bằng cách đem đến những công nghệ mới hơn và phức tạp hơn. Máy tính và những thiết bị điện tử khác sử dụng điện áp và dòng điện có cường độ thấp để thực hiện các chức năng của chúng. Khi các lớp ăn mòn bám trên bề mặt vi mạch sẽ làm tăng điện trở và giảm điện dung gây ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác và hiệu năng của thiết bị.
Khi thiết bị điện được làm lạnh và làm nóng quá nhanh, có khả năng xảy ra hiện tượng ngưng tụ và ăn mòn. Máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề này, tiết kiệm thời gian xử lý và gia tăng độ chính xác của hệ thống điện tử. Nói chung, giải pháp xử lý ẩm có thể được ứng dụng trong công đoạn sản xuất, lưu trữ và vận hành của hệ thống và các bộ phận điện và điện tử.

Giải pháp xử lý ẩm cho quá trình chế biến, sấy khô, lưu trữ và đóng gói kẹo

15/03/2016

Kẹo cứng thường có chứa đường ngô (corn sugar) và chất phụ gia tạo ngọt (sorbitol), cả hai thành phần này đều có tính hút ẩm cao. Khi độ ẩm cao, sản phẩm có thể hấp thụ hơi ẩm và trở nên nhớt, làm cho nó có thể bị dính vào máy móc đóng gói và bao phủ lên vật liệu, làm chậm quá trình và gây mất vệ sinh.
Bất kỳ loại kẹo nào có lớp phủ chẳng hạn như kẹo que (gumballs) hay kẹo phủ chocolate có thể tận dụng khí khô để đẩy nhanh quá trình sấy. Với chocolate, nhiệt độ cao có thể làm tan chảy sản phẩm. Với kẹo que, độ bóng của lớp phủ được gia tăng khi sử dụng khí khô để sấy, và sản phẩm ít bị dính lại với nhau trong lồng tráng phủ (coating pan).

Giải pháp xử lý ẩm cho bệnh viện

15/03/2016

Trong nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe, việc đảm bảo chất lượng không khí bên trong là điều cần thiết, vì vậy lượng không khí bên ngoài phải đi vào bên trong thông qua hệ thống thông gió. Độ ẩm tương đối của môi trường bên ngoài có thể lên tới trên 90%. Và điều quan trọng cần phải ghi nhớ là hơi nước trong không khí có mang theo vi khuẩn. Vì thế để tránh vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây ra những bất lợi cho bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân, hơi ẩm phải được loại bỏ trước khi khí tươi đi vào bên trong. Điều này đặc biệt đúng với khu vực có khí hậu nóng ẩm.

Một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp cần thiết để ứng dụng xử lý ẩm

13/11/2015

Viên sủi là một trong những dạng viên pha dung dịch hay hỗn dịch dùng để uống hoặc dùng ngoài. Nó có ưu điểm là dùng thích hợp cho những người khó nuốt viên nén, giảm kích ứng niêm mạc cho một số dược chất. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là viên phải được điều chế và bảo quản trong điều kiện tránh ẩm do chứa một lượng muối kiềm khá lớn (natri carbonat, natri hydrocarbonat, kali carbonat) nên viên sủi không dùng cho người kiêng muối, một số trường hợp viên sủi gây kiềm hoá máu làm ảnh hưởng đến hấp thu 1 số chất.

Phòng ngừa nấm móc

27/10/2015

Nấm mốc có mặt trong hầu hết các vật liệu. Chúng sẽ tồn tại trong vật chất nhưng không phát triển khi vật chất không có độ ẩm, chúng có thể tồn tại như vậy trong nhiều thập kỉ, thậm chí trong nhiều thế kỉ. Tuy nhiên khi có đủ độ ẩm và nguồn thực phẩm đầy đủ chúng sẽ nhanh chóng phát triển theo cấp số nhân.

Xử lý ẩm chống ăn mòn

27/10/2015

Tất cả các vật liệu đều có thể bị ăn mòn bởi các phản ứng hóa học, tốc độ của các phản ứng hóa học phụ thuộc vào oxygen và xúc tác bởi độ ẩm. Vì vậy độ ẩm càng cao thì tốc độ ăn mòn càng nhanh.
Người ta biết đến sự hoen gỉ của sắt thép đều có sự hiện diện của ẩm. Các tinh thể sodium iodide và lithium fluoride nguyên chất cũng bị ăn mòn tạo thành oxit và hydroxit phụ thuộc vào tỉ lệ độ ẩm trong không khí.
Việt nam là nước nằm ở vùng nhiệt đới nên có độ ẩm khá cáo nên việc xử lý ẩm cần được quan tâm.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm hấp thụ

03/10/2015

Năm 1956 nhà phát minh nổi tiếng người Thụy Điển Carl Munters đã sáng chế ra rô to hút ẩm kiểu tổ ong sử dụng chất hút ẩm là liti clorua. Đến năm 1961, rô to hút ẩm sử dụng chất hút ẩm là silicagen cũng được chế tạo. Với nhiều tính năng ưu việt hơn những loại máy trên, máy hút ẩm với rô to tổ ong đã nhanh chóng phát triển và chiếm ưu thế trong khu vực điều tiết độ ẩm ở áp suất bình thường.

Nhiệt độ và độ ẩm tối ưu để bảo quản vật liệu và sản phẩm

02/10/2015

Nhiệt độ và độ ẩm tối ưu để bảo quản vật liệu và sản phẩm

Gỗ và độ ẩm của gỗ

01/10/2015

Gỗ là vật liệu không thể thiếu đối với con người, được ứng dụng rất rộng rãi. Gỗ được dùng làm rất nhiều thứ từ tủ bếp, bàn ghế, tủ quần áo, tủ kệ ti vi, giường ngủ, cửa…trong nội thất đến thanh chịu lực, thanh đòn trong xây dựng. Nhưng một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng gỗ đó là độ ẩm của gỗ. Để hiểu và sử dụng gỗ một cách hiệu quả thì chúng ta cần hiểu biết sâu sắc hơn về độ ẩm gỗ.

Xử lý hiệu quả hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

30/09/2015

Kho lạnh là loại hình kho bãi lưu trữ tiện dụng, hiệu quả nhất trong việc lưu trữ những loại thực phẩm, kho lạnh bảo quản dược phẩm, thiết bị đặc biệt,…trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Ngày nay kho lạnh đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên để có một kho lạnh tốt và tránh những hư hại cũng như đảm bảo an toàn, tiết kiệm,..,trong quá trình vận hành thì các kỹ sư M&E phải có những thiết kế tối ưu, và xử lý hiện tượng ngưng tụ trong kho lạnh là một trong những thiết kế bắt buộc.

Một số phương pháp bảo quản hạt giống và cây giống

28/09/2015

Để có giống cho vụ tiếp theo người ta có thể phải mua giống hoặc tự để giống. Muốn có giống tốt thì khâu bảo quản là một khâu khá quan trọng. Bài viết sau đây sẽ lưu ý các bạn ở một số điểm cần quan tâm trong vấn đề bảo quản hạt và cây giống.
Giống cây trồng bao gồm hạt giống, cây giống, chồi giống và đoạn thân. Mỗi loại giống như vậy khác nhau về tình trạng sống. Vì vậy cần phải biết tình trạng của giống để có phương pháp bảo quản cho phù hợp.
Trang 1 / 2 1 2 »