Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm hấp thụ

03/10/2015

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Năm 1956 nhà phát minh nổi tiếng người Thụy Điển Carl Munters đã sáng chế ra rotor hút ẩm kiểu tổ ong sử dụng chất hút ẩm là liti clorua. Đến năm 1961, rô to hút ẩm sử dụng chất hút ẩm là silicagen cũng được chế tạo. Với nhiều tính năng ưu việt hơn những loại máy trên, máy hút ẩm với rô to tổ ong đã nhanh chóng phát triển và chiếm ưu thế trong khu vực điều tiết độ ẩm ở áp suất bình thường.

2. CẤU TẠO BÁNH RÔ TO HÚT ẨM

Rôto hút ẩm gồm hai phần chính đó là phần vật liệu mang cấu trúc tổ ong và chất hút ẩm ( có thể là liti clorua ở dạng rắn, silicagen hoặc rây phân tử ( molecular sieve). Các chất hút ẩm có thể được tẩm, hoặc phủ lên vật liệu mang tùy thuộc vào công nghệ và vật liệu, nhưng phải đảm bảo tốt hai yếu tố sau:
  - Hút và nhả ẩm nhanh
  - Kết bám tốt với vật liệu mang


Chất hút ẩm trong rô to không cần thay thế trong quá trình sử dụng do độ bền cao, tuổi thọ dao động từ 5 năm đến 20 năm, năng suất hút ẩm giảm không đáng kể chỉ khoảng 15% sau 5 năm. Năng suất hút ẩm có thể giảm mạnh khi tiếp xúc liên tục với các chất bám dính có thể bao phủ bề mặt làm việc của chất hút ẩm như khói thuốc lá, hơi keo …


3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY HÚT ẨM HẤP THỤ

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm hấp thụ được trình bày bên dưới:

 

1. Lưới lọc                                                         2.  Bộ sấy khí                     

3. Dây đai truyền động                                     4. Động cơ truyền động của rô to             

5. Bánh rô to                                                      6. Vách ngăn

7. Quạt khí hoàn nguyên                                   8. Quạt khí công tác

               

Không khí cần máy xử lý ẩm công nghiệp được quat 8 hút qua rô to 5 ở khoang công tác để hơi ẩm sẽ chuyển từ dòng khí sang chất hút ẩm trong rô to nhờ có sự chênh áp suất hơi nước. Phần rô to mới hút ẩm nhờ động cơ 4 sẽ quay sang khoang hoàn nguyên, thực hiện việc tiếp xúc với dòng khí hoàn nguyên nóng từ bên ngoài được quạt 7 hút qua bộ sấy khí 2 để chuyển ẩm ngược lại. Phần rô to sẽ trở nên khô và tiếp tục quay sang khoang công tác để tiếp tục chu trình tiếp theo, còn không khí ẩm được thổi ra ngoài trời. Vách ngăn 6 chi rô to thành hai khoang riêng biệt: khoang công tác và khoang hoàn nguyên, với tỉ lệ diện tích bề mặt giữa hai khoang này thông thường là 3:1. Động cơ truyền động 4 giúp rô to quay chậm với vận tốc khoảng từ 8 đến 20 vòng trong một giờ.

Ngô Quang Bình

 


 

 

Trang 3 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »