Phòng ngừa nấm móc

27/10/2015

Phòng ngừa nấm móc

Nấm mốc có mặt trong hầu hết các vật liệu. Chúng sẽ tồn tại trong vật chất nhưng không phát triển khi vật chất không có độ ẩm, chúng có thể tồn tại như vậy trong nhiều thập kỉ, thậm chí trong nhiều thế kỉ. Tuy nhiên khi có đủ độ ẩm và nguồn thực phẩm đầy đủ chúng sẽ nhanh chóng phát triển theo cấp số nhân.

 

Ứng dụng:

 Các tài liệu lịch sử, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật thường làm từ các vật liệu hữu cơ nên dễ hút ẩm. Khi chúng hấp thụ độ ẩm, vi sinh vật sẽ phát triển theo cấp số nhân và gây nguy hại cho các tác phẩm trong quá trình lưu trữ. Vì vậy phải sử dụng máy hút ẩm Harison để làm giảm độ ẩm tương đối cho phòng lưu trữ giúp bảo vệ tác phẩm nghệ thuật khỏi bị nấm mốc tấn công.

     

Tất cả các vật liệu hữu cơ đều bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm mốc vì vậy hạt giống không phải là trường hợp ngoại lệ. Khi độ ẩm hạt giống cao, vi khuẩn sẽ phát triển theo cấp số nhân và phá hủy các chất dinh dưỡng quan trọng trong hạt giống sẽ làm cho tỉ lệ nẩy mầm thấp, cây trồng có năng suất thấp, độ ẩm cần thiết để bảo quản hạt giống < 30%. Vì vậy trong trường hợp này nên sử dụng máy hút ẩm Drymax DM hoặc dòng máy hút ẩm công nghiệp Drymax DMTH.

Các loại hàng hóa như dầu bôi trơn, hàng da, các thực phẩm đóng hộp đều bị ảnh hưởng bởi độ ẩm khi vận được vận chuyển trên biển. Các mặt hang rời như ngũ cốc, bột mì, cacao, đậu, và thuốc lá… là những mặt hang dễ bị hư hỏng do độ ẩm tăng cao khi được vận chuyển trên biển vì vậy cần máy hút ẩm Harison hoặc máy hút ẩm Drymax DM để thổi không khí khô vào các khoang chứa hàng hóa.


 Sản xuất rượu bia đòi hỏi số lượng lớn nhiệt, nước và meo ngũ cốc. Những yếu tố trên sẽ được ủ thành men bia các men này giúp chuyển hóa từ đường từ nhiên sang cồn. Men bia là một loại nấm có lợi, nhưng các vi khuẩn khác cũng đồng thời phát triển gây ảnh hưởng đến qui trình và chất lượng của rượu bia. Dùng máy hút ẩm Harison tạo môi trường khô ráo để loại bỏ sự lây nhiễm sản phẩm gây ra bởi vi sinh vật phá hoại.

Tránh hiện tượng hồi ẩm:

Hầu như mọi vật chất đều có ái lực với độ ẩm. Ngay như nhựa hay nhựa tổng hợp, ny lon đều chứa từ 6 đến 10% ẩm độ hơi nước trên trọng lượng khô của chúng. Trong nhiều trường hợp thì điều này không có vấn đề gì, tuy nhiên trong những trường hợp khác độ ẩm làm ảnh hưởng đến kích thước, trọng lượng của sản phẩm hoặc có thể làm sản phẩm bị tan chảy, hoặc bị dính vào nhau. Nếu trên bàn ăn thì khi sản phẩm dính vào nhau thì không phải là vấn đề quan trọng ( ví dụ bánh snack, kẹo so cô la). Tuy nhiên sản phẩm này bị dính vào nhau hoặc tan chảy ra trong quá trình đóng gói, lưu trữ, vận chuyển thì sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế…

 

Ứng dụng:

Bánh kẹo thường chứa đường và sorbitol, cả hai thành phần này đều hút ẩm rât tốt. Khi độ ẩm cao làm cho các sản phẩm sẽ hấp thụ độ ẩm và trở nên dính hơn. Vì vậy sẽ gây khó khăn khi đưa vào máy đóng gói sản phẩm. Máy hút ẩm Harison được sử dụng trong khu vực đóng gói để môi trường khô ráo hơn, giúp cho thiết bị đóng gói hiệu quả và giảm thời gian vệ sinh thiết bị đóng gói.

Trong công nghệ sản xuất linh kiện bán dẫn, các polymer cản quang được sử dụng trong công nghệ sản xuất linh kiện, tuy nhiên các polymer này rất háo nước làm cho linh kiện hoạt động sai, không hiêu quả. Trong sản xuất dược phẩm, các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất dược phẩm ở dạng bột có ái lực cao với độ ẩm vì vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình sản xuất và chất đầu ra của dược phẩm. Đối với những trường hợp trên dây chuyền sản xuất thường được đặt trong phòng sạch để kiểm soát bụi và độ ẩm . Máy hút ẩm Drymax DH và Drymax DHTM thường được sử dụng trong trường hợp này.

Sấy sản phẩm:

Hầu hết các sản phẩm khi sấy là dùng không khí nóng để làm bay hơi ẩm trong sản phẩm và mang nó đi. Tuy nhiên phương pháp sấy ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm và màu sắc của sản phẩm. ví dụ khi sấy ở nhiệt độ cao một số enzyme sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ, một số men có ích cũng không tồn tại ở nhiệt độ cao. Vì vậy có một phương pháp sấy khác là nhiệt độ sấy thấp nhỏ hơn 48 độ C, đó là người dùng không khí khô đã qua xử lý để vào sấy. việc sử dụng máy hút ẩm để sấy sản phẩm sẽ làm nâng cao chất lượng của sản phẩm mà không làm giảm năng suất trong quá trình sản xuất.

 

Ứng dụng:

Trong công nghệ đúc khuôn sáp, các mẫu sáp sau khi hình thành sẽ được đổ thạch cao phủ bên ngoài tạo thành áo của khuôn, lúc này không khí khô được sử dụng để định hình lớp áo của khuôn mà không bị ảnh hưởng đến qui trình cũng như chất lượng khuôn trong những tháng nồm. Thời gian sấy và qui trình sản xuất giảm đến 50 %. Máy hút ẩm dòng Drymax DM được sử dụng trong trường hợp này.

 

Các hạt nhựa đều có khả năng hút ẩm ở một mức độ nào đó. Khi hạt nhựa chứa ẩm làm cho các sản phẩm nhựa khi đúc ra sẽ không đẹp ( sản phẩm không mịn, không bóng láng, bị đục …) làm giảm giá trị sản phẩm. Nên sử dụng máy hút ẩm dòng DryMax sẽ làm giảm độ ẩm thấp nhất trước khi đưa được nung chảy, vì vậy sẽ làm cho chất lượng sản phẩm nâng ccao, làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 

Các hạt nhựa đều có khả năng hút ẩm ở một mức độ nào đó. Khi hạt nhựa chứa ẩm làm cho các sản phẩm nhựa khi đúc ra sẽ không đẹp ( sản phẩm không mịn, không bóng láng, bị đục …) làm giảm giá trị sản phẩm. Nên sử dụng máy hút ẩm dòng DryMax sẽ làm giảm độ ẩm thấp nhất trước khi đưa được nung chảy, vì vậy sẽ làm cho chất lượng sản phẩm nâng cao, làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 

Cá là một loại thực phẩm rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy cá khô tốt nhất nên sấy ở nhiệt độ lạnh vì khi sấy ở nhiệt lạnh vi khuẩn sẽ không phát triển và màu sắc, cấu trúc protein không bị phá vỡ. Vì vậy sử dụng máy hút ẩm Drymax DMTH hoặc DM là chọn lựa tối ưu.

 

Trong lĩnh vực chế biến sản xuất gỗ thì đối với một số gỗ mềm như tre, nứa, gỗ thông, cao su …. hay hàng thủ công mỹ nghệ khi sấy ở nhiệt độ cao dễ làm biến dạng gỗ vì vậy cần sấy ở nhiệt độ thấp. Những dòng máy hútẩm Harison, Ikeno , loại máy hút ẩm công nghiệp Drymax DM là lựa chọn tối ưu.

 

Ngô Quang Bình

 

 

Trang 15 / 16 « 10 11 12 13 14 15 16 »