So sánh thiết bị xử lý ẩm dựa trên nguyên tắc làm lạnh và hấp thụ

22/06/2016

Nguyên lý làm lạnh ngưng tụ hơi ẩm (đặc trưng là dòng máy hút ẩm ) có thế mạnh ở các giá trị nhiệt độ và độ ẩm cao (nhiệt độ điểm sương của không khí cần xử lý cao), còn nguyên lý hấp thụ (đặc trưng là dòng máy xử lý ẩm công nghiệp Bry-Air) lại có thế mạnh hơn ở những phạm vi nhiệt độ điểm sương cần xử lý thấp. Các yếu tố chính để so sánh cân nhắc giữa hai hệ thống này là: độ ẩm cần điều khiển, tỷ lệ nhiệt - ẩm, lưu lượng khí khô, độ sạch của khí khô và hiệu quả kinh tế năng lượng.


- Độ ẩm yêu cầu:
Khi cần duy trì độ ẩm thấp và để xử lý không khí có nhiệt độ điểm sương với giá trị nhỏ hơn 4.40C, nguyên lý hập thụ ẩm thường được ưu tiên sử dụng. Theo kinh nghiệm, người ta chỉ sử dụng nguyên lý làm lạnh ngưng tụ ẩm khi nhiệt độ điểm sương của không khí cần xử lý cao hơn 100C, giá trị độ ẩm cần duy trì cao hơn 50% và công suất hút ẩm không quá kém.

 

- Tỷ lệ tải ẩm – tải nhiệt:
Do quá trình hấp thụ ẩm sẽ chuyển thành nhiệt làm nóng môi trường nên hiệu quả hút ẩm cao chỉ khi khả năng hút tải ẩm lớn còn tải nhiệt sinh ra nhỏ. Ví dụ trong các siêu thị bán thực phẩm, để ngăn sự đông lạnh, cần phải xử lý lượng ẩm lớn, ngược lại lượng nhiệt cần xử lý bởi hệ điều hòa lại nhỏ do hơi lạnh thoát ra từ các tủ lạnh, tủ đông đã giúp xử lý phần lớn lượng nhiệt sinh ra trong phòng.
Theo kinh nghiệm khi tổng nhiệt sinh ra trên tổng tải nhiệt thấp hơn 0.8 lần thì nên sử dụng hệ thống kết hợp hút ẩm thoe nguyên lý hấp thụ.
Ở miền Bắc nước ta vào mùa xuân khí hậu lạnh và ẩm nên có thể coi là rất lý tưởng cho việc sử dụng các máy hút ẩm hấp thụ, vì vào mùa này tải nhiệt thấp do thời tiết lạnh nhưng độ ẩm lại rất.

cao do thường có mưa phùn. Việc sử dụng máy điều hòa kết hợp điện trở sẽ gây tốn kém rất nhiều về mặt năng lượng.


- Lưu lượng khí tươi lớn:
Càng ngày vấn đề chất lượng không khí, cũng như các yêu cầu vệ sinh trong không gian hoạt động của con người càng tăng, nên yêu cầu về khí tươi đưa vào không gian điều hòa cũng càng nhiều. Ví dụ, tiêu chuẩn khí tươi theo ASHRAE 162 đòi hỏi khoảng 25.5m3/h cho một người trong hầu hết các môi trường phòng kín. Phần lớn các nhà sản xuất máy điều hòa dạng nguyên cụm đặt trên mái đã ước tính rằng khi lưu lượng khí tươi đòi hỏi lớn hơn 15% so với tổng lưu lượng thì những thiết bị điều hòa thông thường khó đáp ứng tốt và nếu lượng khí tươi đòi hỏi lớn hơn 20% thì các thiết bị này thường không duy trì tốt nhiệt độ đặt trước trong các tòa nhà thấp tầng.
Theo kinh nghiệm, hệ thống hấp thụ thường có ích khi lưu lượng khí tươi ở một hệ điều hòa yêu cầu lớn hơn 15% tổng lưu lượng.


- Yêu cầu vệ sinh cao:
Nguyên lý làm lạnh còn được gọi là nguyên lý ướt vì dàn lạnh nơi xử lý ẩm luôn ở trong trạng thái ướt và độ ẩm dọc hệ thống phân phối khí cũng rất cao đều là những môi trường tốt để cho nhiều loại nấm cũng như vi khuẩn phát triển, đặc biệt trong môi trường khí hậu nóng ẩm ở nước ta thì dàn lạnh phải thường xuyên ngưng tụ ẩm. Do vậy với các môi trường có yêu cầu vệ sinh cao ví dụ như tại phòng mổ, nơi vết thương tiếp xúc trực tiếp với không khí thì theo yêu cầu tiêu chuẩn điều hòa ASHRAE 62, độ ẩm trong toàn bộ hệ thống phân phối khí phải được duy trì thấp hơn 70% nên trong trường hợp này bắt buộc phải sử dụng máy hút ẩm hấp thụ. Ngành dược phẩm cũng thường sử dụng các máy hút ẩm hấp thụ.


- Điện năng cao hơn so với các nguồn nhiệt khác:
Trong các máy hút ẩm hấp thụ phần lớn năng lượng tiêu tốn cho quá trình sấy hoàn nguyên chất hút ẩm, do vậy ở những nơi có thể sử dụng các nguồn nhiệt khác rả hơn điện năng như gas, hơi nước, than v.v… thì chi phí vận hành cho máy hút ẩm hấp thụ sẽ còn rẻ hơn nhiều so với nguyên lý làm lạnh ngưng tụ nước bằng máy nén.

PAN
Trang 6 / 16 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »