Tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm

20/07/2015

  Tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm

  Sấy khô nhanh tại nhiệt độ thấp

 Rất nhiều sản phẩm thay đổi với nhiệt độ như dừa, galatine, bột cà phê… thay đổi rất lớn với nhiệt độ, do đó cần được sấy khô tại nhiệt độ thấp nên cần được sấy khô mà không tăng nhiệt độ tránh làm hỏng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo quá trình sấy.

 Sự chảy tự do của các loại bột thực phẩm

 Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm khô như dừa galatine, bột uống khô, các sản phẩm càfe bột uống liền,sản phẩm bột sữa, đường, bột mì các loại tinh bột… hơi ẩm trong không khí dẫn đến sự vón cục và đóng bánh các sản phẩm điều này ngăn cản sự chảy tự do và dễ dàng của các loại bột lương thực và thức uống trong các nhà máy chế biến và trong băng tải khí nén.

 Giải pháp cho vấn đề này là dùng máy hút ẩmtại nơi xử lý và sản xuất bằng các thiết bị loại ẩm, hút ẩm.

 Giữ sản phẩm giòn và tươi

 Các loại bánh quy,các loại thực phẩm ăn nhanh, các loại nước, các loại ngũ cốc lát mỏng, các loại bột lương thực và thức uống cũng như các loại  thực phẩm sấy khô khác đều có xu hướng bị nhiễm ẩm trở lại, trừ khi chúng ta khiểm soát được độ ẩm trong quá trình đóng gói và bảo quản.

 Các thiết bị loại ẩm, hút ẩm cho phép bạn duy trì được tất cả các điều kiện tốt nhất.

 Không khí khô trong quá trình sản xuất đường và sôcôla

 Kiểm soát không khí khô trong quá trình sản xuất đường khô sẽ ngăn chặn được việc đường bị chảy (không quá 65%-70% do đường bị hấp thụ hơi ẩm và nhiệt độ không quá 38*C )dính vào máy móc pha trộn vào nhau trong các thùng và thiết bị chứa giúp làm nhanh quá trình đông cứng bề mặt, giúp cho việc tạo khuôn dạng cho ra các sản phẩm có bề mặt nhẵn bóng.

Đóng gói sản phẩm trong công nghiệp thực phẩm

 Độ ẩm cao ảnh hưởng lớn đến các sản phẩm trong quá trình công nghiệp thực phẩm làm sản phẩm trở nên ướt, dẻo và suy giảm chất lượng

  + Bánh quy: bánh được đưa ra khỏi lò với nhiệt độ cao và giảm dần bằng với nhiệt độ môi trường trước khi được đóng gói, trong suốt quá trình này bánh hút ầm trở nên dẻo, ỉu mất đi độ ngon của nó (mức độ ẩm 35-40%) lý tưởng là 40% và 24°C

  +Gia vị thảo mộc :gia vị dạng khô nên sẽ hút ẩm cao và bám vào các thiết bị thậm chí xuất hiện các vấn đề vệ sinh thực phẩm, việc loại ẩm khu vực xung quanh khu vực đóng gói giúp khô ráo tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và đóng gói, đây là cách làm giảm giá thành và nâng cao thời hạn sử dụng.

  + Sàn gỗ: Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm, Điều này có nghĩa là những sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước, gỗ hút nước và hơi ẩm trong môi trường xung quanh nó, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50% sàn gỗ bắt đầu hút nước và nở ra các tháng hè ở việt nam độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90%.

  +Kho gạo :

  +Khách sạn

  +Nhà máy sản xuất chè quy trình héo chè 30% 40%

  +Sản xuất cá xuất khẩu tiêu chuẩn đóng băng 10% độ ẩm 83%

 Pantrading tổng hợp  


Trang 1 / 16 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »