Tổng quan về xử lý ẩm công nghiệp

18/09/2015

Tổng quan về xử lý ẩm

1. Các khái niệm cơ bản về độ ẩm:

Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến điểm sương.

 

 

        Công thức :     

 

Độ ẩm tuyệt đối: Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó:

 

                  

                    

 

 

Trong đó:

 AH là độ ẩm tuyệt đối của thể tích không khí được xét;
 M(H2O) là khối lượng hơi nước chứa trong hỗn hợp khí; và
 V(mixture) là thể tích hỗn hợp khí có chứa lượng hơi nước đó.

Điểm sương của một khối không khí, ở áp suất khí quyển cố định, là nhiệt độ mà ở đó thành phần hơi nước trong khối không khí ngưng đọng thành nước lỏng. Nói cách khác, điểm sương là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến 100%.

2. Ảnh hưởng của không khí ẩm đối với sức khỏe con người và trong hoạt động sản xuất kinh doanh:

Theo thống kê, chỉ tính riêng về ăn mòn kim loại do tác động của không khí ẩm đã gây thiệt hại 3%->4.5% GDP của mõi nước.
Ngoài ra độ ẩm cao trong không khí còn gây tác hại đối với sức khỏe con người và tổn thất lớn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy việc kiểm soát độ ẩm đã được đặt ra một cách nghiêm túc và cấp bách trong bài toán kinh doanh của mõi doanh nghiệp. Việc kiểm soát độ ẩm không những tăng hiệu quả kinh doanh mà còn là điều kiên để các doanh nghiệp hội nhập thế giới với các tiêu chuẩn sản xuất khắc khe hơn.
Các tác hại chính của độ ẩm cao trong lĩnh vực sản cuất kinh doanh và các ngành nghề chịu tác động tiêu biểu:
Hiện tượng rỉ xét: quốc phòng, điện tử, Lithium Bettery Production…
Hiện tượng đọng sương: chế tạo bồn, tàu thủy, kho lạnh…
Hiện tượng nấm mố: may mặc, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ…
Hiện tượng hồi ẩm: công nghiệp dược, công nghiệp thực phẩm, bảo quản hạt giống…

3. Điều kiện tự nhiên của Việt Nam :

Việt Nam nằm hoàn toàn trên khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm, xuyên suốt từ bắc vào nam độ ẩm không khí thường xuyên ở mức >80%, có những thời điểm còn đạt 100% vì vậy tác hại của không khí ẩm càng trở nên rõ ràng hơn.


4. Xử lý độ ẩm cao:

Để hạn chế tác hại của độ ẩm cao, từ lâu con ngừoi đã sử dụng các phương pháp không cần máy móc thiết bị như: Phơi nắng, thông gió tự nhiên, sử dụng vật liệu xốp,sấy khô, các chất hút ẩm ..Các phương pháp này phần nào hạn chế được tác hại do độ ẩm gây ra nhưng hiệu quả xử lý ẩm vẫn còn hạn chế.
Máy hút ẩm ra đời cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu về xử lý ẩm. Tuy nhiên việc tính toán lựa chọn giải pháp xử lý ẩm toàn diện cho các lĩnh vực đòi hỏi khắc khe về kiểm soát độ ẩm thật sự là thách thức không nhỏ trên thị trường hiện nay.

5. Pan Trading JSC:

Với đối tác là tập đoàn Bry-Air công nghệ Mỹ- Tập đoàn sản xuất máy xử lý ẩm hàng đầu thề giới với các dòng sản phẩm như máy hút ẩm Bry-Air, máy hút ẩm công nghiệp FLB, máy hút ẩm công nghiệp Bry-Air FLi, cùng sự hỗ trợ tối đa từ các chuyên gia xử lý ẩm hàng đầu Việt Nam, Pan Trading cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng các giải pháp xử lý ẩm tốt nhất.

                                                                                                                                                                                                                                             PAN

      

         

Trang 1 / 16 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »