Xử lý hiệu quả hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

30/09/2015

Kho lạnh là loại hình kho bãi lưu trữ tiện dụng, hiệu quả nhất trong việc lưu trữ những loại thực phẩm, kho lạnh bảo quản dược phẩm, thiết bị đặc biệt,…trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Ngày nay kho lạnh đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên để có một kho lạnh tốt và tránh những hư hại cũng như đảm bảo an toàn, tiết kiệm,..,trong quá trình vận hành thì các kỹ sư M&E phải có những thiết kế tối ưu, và xử lý hiện tượng ngưng tụ trong kho lạnh là một trong những thiết kế bắt buộc.

Nguyên nhân và sự cố
Sự chênh lệch lớn độ ẩm (g/kg) trong và ngoài kho lạnh (ví dụ kho lạnh ở nhiệt độ 0oC_ -25oC) là nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngưng tụ (condensation). Khi chúng ta vận chuyển hàng hóa vào / ra kho lạnh, tần suất đóng mở cửa sẽ làm luồng hơi ấm và ẩm đi vào trong kho, hoặc do rò rỉ trên đường ống, thành tường của kho.

Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ. (do hệ thống lạnh –refrigeration & freezing- vận hành để đạt được nhiệt độ cài đặt). Hiện tượng ngưng tụ sẽ dẫn đến, đọng sương, đóng băng, tạo tuyết, sương mù,..xuất hiện bên trong kho lạnh như trên trần, sàn, tường, những pa-let, thùng chứa hàng và cả hệ thống làm lạnh làm giảm công suất lạnh (condensation on vaporators). Những hiện tượng trên là nguyên nhân làm cho: